Đèn huỳnh quang sử dụng sao cho hiệu quả ?

Kiểm toán năng lượng hướng đến toà nhà xanh
13 Tháng Mười, 2017
Hiệu quả khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời.
13 Tháng Mười, 2017

Đèn huỳnh quang sử dụng sao cho hiệu quả ?

Đèn huỳnh quang ngày nay đã trở thành thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất trong gia đình. Sử dụng bóng đèn huỳnh quang sẽ tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Bài viết này sẽ mang lại cho người tiêu dùng những kiến thức để sử dụng đèn huỳnh quang một cách hiệu quả.

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang hay còn có một cách gọi khác là bóng tuýp. Cấu tạo chính của một bóng đèn huỳnh quang gồm có 2 phần: 2 đầu điện cực và ống tuýp đèn. Mỗi một bộ phận sẽ có cấu tạo và nhiệm vụ khác nhau trong cách thức tạo ra ánh sáng.

Để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu người ta bơm vào đèn một ít hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon..). Và khi được đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím), tia tử ngoại tác dụng vào một lớp bột huỳnh quang sẽ làm đèn phát sáng. Ngoài ra, người ta còn lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột), để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra.

So với bóng đèn sợi đốt thì bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn từ 8 đến 10 lần. Đèn huỳnh quang sẽ cho hiệu suất phát sáng cao hơn và có tuổi thọ cao hơn đèn sợt sốt do ít tỏa nhiệt ra môi trường. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện đèn compact – đây chính là một dạng đèn huỳnh quang thu nhỏ, nhưng hiệu suất phát quang cao hơn và tiết kiệm điện năng hữu hiệu hơn.

Đèn huỳnh quang được lắp vào máng đèn cùng kích thước để sử dụng trong mọi gia đình, trường học, bệnh viện,… Máng đèn không những giúp tận dụng tối đa nguồn sáng, tăng độ rọi cho bộ đèn ở một điểm mà còn tăng độ thẩm mỹ cho căn nhà hoặc văn phòng. Trong gia đình, thường sử dụng loại máng đèn 1 bóng hoặc 2 bóng. Ngoài máng đèn gắn tường thông thường dùng cho gia đình thì còn có các loại máng đèn khác như máng đèn chống nổ, máng đèn chống bụi, máng đèn chống thấm, máng đèn âm trần, máng đèn đôi dùng trong công nghiệp,…

Trong văn phòng thường dùng máng âm trần hoặc gắn nổi có chóa nhôm bóng hay nhôm mờ và thường dùng loại máng có 2 bóng, 3 bóng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà sản xuất các loại máng đèn này từ loại máng sử dụng 1 bóng đến loại máng sử dụng 4 bóng.

Lưu ý khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang

Để tăng tính hiệu quả và an toàn trong việc sử dụng đèn huỳnh quang nên lưu ý một số điều sau:

– Nên dùng bóng đèn huỳnh quang T8 có đường kính nhỏ hơn bóng T10 như trước đây, nhưng công suất thấp hơn và hiệu quả chiếu sáng cao hơn bóng T10.

– Lắp đặt đèn xa nguồn nước, nếu cần thiết gần nguồn nước thì phải sử dụng máng đèn chuyên dụng có độ chống thấm cao hoặc có chụp che nước mưa.

– Một bộ đèn thường bao gồm máng đèn, bóng đèn, tăng phô (chấn lưu), chuột. Trong trường hợp dùng tăng phô điện tử thì không cần dùng chuột.

– Sử dụng tăng phô phù hợp với bóng đèn. Bóng đèn 20W thì sử dụng tăng phô 20W. Nếu sử dụng tăng phô 40W sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Ngược lại nếu bóng đèn 40W mà sử dụng tăng phô 20W thì đèn sẽ chớp liên tục và không thể sáng được. Nên sử dụng tăng phô có đảm bảo nhiệt độ không quá cao khi hoạt động để tránh nguy cơ cháy nổ.

– Để tránh hiện tượng sau khi tắt công tắc mà đèn vẫn còn sáng mờ ở hai đầu, bạn phải kết nối nguồn điện sao cho dây nóng chạy qua công tắc.

– Vệ sinh bộ đèn theo định kỳ, công việc này nhằm tránh bụi bám vào làm giảm độ sáng của bộ đèn, tránh côn trùng ẩn, làm đứt dây điện bên trong máng đèn gây chập mạch.

– Để tăng tuổi thọ của bóng đèn, cần phải đảm bảo nguồn điện ổn định, hạn chế số lần bật, tắt. Nên đổi đầu của bóng đèn lại khi qua một thời gian sử dụng.

Việc lắp đặt bóng đèn huỳnh quang đã trở nên dễ dàng hơn, bởi hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà sản xuất máng đèn đã bao gồm tăng phô và tắc te được lắp sẵn ở trong đó. Vì vậy, bạn chỉ cần lắp bóng vào là có thể sử dụng được.

Lựa chọn và sử dụng các thiết bị chiếu sáng trong dân dụng là việc làm rất quan trọng. Để có thể tiết kiệm điện năng và tiết kiệm chi phí bạn nên sử dụng các sản phẩm thiết bị chiếu sáng chất lượng của những thương hiệu uy tín trên thị trường và cần được tư vấn của người có chuyện môn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *