“Điểm sáng” của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng giá từ nửa đầu năm 2022

Theo Báo cafef.vn – Trong bối cảnh khi các khu vực trung tâm đã cạn kiệt về quỹ đất, nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch về vùng ven vừa có quỹ đất rộng, lại có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Đặc biệt, giá đất ở những địa phương vùng ven còn khá mềm và nhiều tiềm năng sinh lợi nhuận.

Theo ông Phan Việt Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong những tháng cuối năm 2021 các sản phẩm bất động sản đất nền tại các tỉnh vùng ven được xem là “điểm sáng” của thị trường nói chung, cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen về phương diện quy mô và số lượng giao dịch.

“Giai đoạn 2021 – 2030 là thời điểm lập quy hoạch chung của mỗi tỉnh thành, theo đó sẽ có những thông tin nghiên cứu đầu tư các dự án lớn vào địa phương nhằm phục vụ chu kỳ phát triển mới. Cùng với đó, các nhà đầu tư đã có những động thái mạnh mẽ bằng việc rót vốn vào những địa phương tiềm năng nhằm tìm cơ hội gia tăng tài sản”, vị chuyên gia chia sẻ.

Theo ông Hoàng, dù chỉ mới có thông tin nghiên cứu nhưng theo thống kê cho thấy tình trạng sốt đất nền đã bùng lên mạnh mẽ và chưa có điểm dừng.

“Tại những điểm nóng có khoảng hàng nghìn lô đất được tung ra thị trường và sức hấp thụ của nhà đầu tư F0 đạt 90% mỗi giỏ hàng. Những cơn sốt đất nền tại vùng ven khu dân cư và khu công nghiệp cho thấy mặc dù nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng cho thấy sức hút dòng tiền vào lĩnh vực đất đai còn rất lớn”, ông Hoàng nói.

Chia sẻ thêm về xu hướng chuyển dịch, ông Hoàng cho rằng, trong khi giá đất tại các đô thị lớn hiện đang khá cao không phải chủ đầu tư nào cũng “kham nổi” thì sự dịch chuyển chuỗi cung ứng của một bộ phận nhà đầu tư về các tỉnh vùng ven có tiềm năng phát triển là tất yếu.

“Thực tế sự dịch chuyển đã mang lại nhiều thành quả cho chủ đầu tư, như: Hưng Thịnh (tại Bình Định, Khánh Hòa), Novaland (Bình Thuận), Đất Xanh và Danh Khôi (tại Đồng Nai)…”, ông Hoàng nhận định.

Theo vị lãnh đạo Hội môi giới BĐS, trong kinh doanh giá thành nguyên liệu đầu vào là yếu tố quan trọng quyết định đến lợi nhuận. Hiện nay, quỹ đất phát triển dự án mới tại các tỉnh vùng ven vẫn còn khá lớn, nhiều nơi còn có chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và quan trọng là hạ tầng giao thông hiện đang khá tốt nên việc đi lại rất nhanh và thuận tiện dựa. Dựa trên 3 yếu tố này, có thể nhận định rằng thị trường bất động sản vùng ven trong năm 2022 sẽ tiếp tục phát triển trên các nền tảng của năm trước.

Điểm sáng của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng giá từ nửa đầu năm 2022

“Có thể nhận thấy hạ tầng giao thông quốc gia hiện đang rất tốt, có tính liên kết vùng rất cao và cộng hưởng của sự bùng nổ công nghệ nên khái niệm “đánh bắt xa bờ” gần như không còn là vấn đề của người kinh doanh. Nơi nào có tiềm năng nơi đó sẽ hình thành sân chơi cho nhà đầu tư khắp cả nước. Vị trí địa lý cũng không còn là rào cản đối với làn sóng di chuyển đầu tư”, lãnh đạo Hội môi giới nói.

Nguyên tắc “nước chảy về chỗ trũng” đã trở thành quy luật, dòng tiền bất động sản thường chảy từ chỗ có mặt bằng giá cao sang nơi có mặt bằng giá thấp để vừa tận hưởng được các cơ hội đầu tư hấp dẫn, vừa giúp thị trường phát triển cân bằng, ổn định hơn vì vậy dòng vốn đầu tư cũng buộc phải dịch chuyển theo.

Nhìn lại các năm qua, nhờ được quan tâm đầu tư hạ tầng chuẩn chỉnh, ở nhiều địa phương đã chứng kiến mức tăng giá bất động sản nhanh đến không tưởng. Sau những vi phạm về lĩnh vực đất đai trong thời gian qua thì hiện nay thủ tục pháp lý dự án được kiểm soát chặt hơn. Theo đó, mọi sự chú ý trên thị trường bất động sản tiếp tục đổ dồn về khu vực vùng ven trong năm 2022.

Đánh giá về tiềm năng đầu tư của bất động sản vùng ven, bà Lê Thị Phương Lan – Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội cho biết, đầu tư là việc sử dụng một số tiền để mua một loại tài sản với kỳ vọng là nó sẽ tăng giá trong tương lai. Yếu tố để quyết định việc chi tiêu hôm nay là nhìn vào những yếu tố trong tương lai chứ không phải là những thuận lợi bây giờ. Bất động sản trong nội thành không phản ánh tất cả những lợi thế tiềm năng vào giá, vậy nên, dòng tiền có xu hướng tìm đến những nơi mà nhà đầu tư tin rằng sẽ có những sự thay đổi căn bản trong tương lai.

“Khi bất động sản trong trung tâm đã phản ánh toàn bộ tiềm năng tương lai vào trong giá của hiện tại thì bất động sản vùng ven có thể là một sự chọn tốt đứng trên khía cạnh này”, bà Lê Thị Phương Lan nói.

Bà Lan khuyên nhà đầu tư nên chú ý đến tầm nhìn dài hạn trong kế hoạch của mình. Mỗi cá nhân có những mục đích khác nhau tuy nhiên then chốt vẫn là những tiêu chí cơ bản bao gồm tiềm năng phát triển, quy hoạch và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Theo chuyên gia Savills, vùng phía Tây Hà Nội, Đông Anh hay Long Biên là những khu vực đang thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư. Mặc dù vậy, mỗi dự án sẽ có một đặc điểm khác nhau. Bên cạnh vấn đề về giá cả, nhà đầu tư sẽ cần xem xét đến chất lượng của dự án, bao gồm cơ sở vật chất, các chứng nhận và tiêu chuẩn xây dựng, phù hợp cho cả mục đích ở và cho thuê.