Hiệu quả khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Đèn huỳnh quang sử dụng sao cho hiệu quả ?
13 Tháng Mười, 2017
Kế hoạch pin năng lượng mặt trời cung cấp cho một hòn đảo
23 Tháng Mười, 2017

Hiệu quả khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Tiết kiệm năng lượng điện là một yêu cầu tất yếu trong sinh hoạt, sản xuất và đời sống nhằm bảo đảm năng lượng của quốc gia, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của một đất nước.

Ngày nay tốc độ tăng trưởng của các đơn vị doanh nghiệp ngày càng cao, đời sống vật chất của con người cũng cao hơn. Kinh tế – xã hội phát triển nên nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên các sản phẩm để sản xuất ra nguồn năng lượng điện như nước, chất đốt, sức gió đang  ngày càng cạn kiệt, không đáp ứng đủ và dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa cung cầu. Vì vậy tiết kiệm năng lượng điện là một yêu cầu tất yếu trong sinh hoạt, sản xuất để phục vụ cho quá trình phát triển đất nước.

Nhiều năm gần đây, người dân ở Tây Nguyên nói chung và người dân ở Gia Lai nói riêng đã quen với việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Góp phần lớn vào việc tiết kiệm nguồn năng lượng cho đất nước, vừa tiết kiệm chi phí cho các cơ quan, doanh nghiệp và hộ tiêu dùng. Ngành điện đã thực hiện hiệu quả nguồn điện giúp  phục vụ cho sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương,bên cạnh đó còn góp phần vào việc tiết kiệm điện năng.

Để tìm ra sự hiệu quả chính xác trong đời sống, chúng tôi đã tiến hành cuộc khảo sát nhỏ đối với các khách hang đang sử dụng thiết bị này. Một chủ khách sạn ở TP.Pleiku cho biết, khách sạn có tất cả 45 phòng, để có nguồn nước nóng phục vụ cho khách hàng, khách sạn đã đầu tư một hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời với công suất trên 1.500 lít. Qua thời gian sử dụng thì ông nhận thấy rằng hệ thống vận hành khá tốt, đồng nghĩa với việc khách sạn luôn có đủ nguồn nước nóng phục vụ cho khách hàng kể cả những lúc mất điện. Hiệu quả kinh tế mang lại từ hình thức sử dụng này rất lớn và tiện lợi.

Hàng tháng, khách sạn sẽ không phải thanh toán các hoá đơn điện cho những bình nóng lạnh tiêu tốn rất nhiều điện năng (nếu sử dụng bình nước nóng dùng điện),  trong khi giá điện đang tăng cao và nguồn năng lượng điện đang thiếu hụt. Ngoài ra, cách này sẽ đảm bảo an toàn về điện cho gia đình và khách hàng, không phải lo chập điện, cháy thiết bị do sử dụng quá tải khi lượng khách hàng đến thuê khách sạn nhiều…

Chủ một xưởng chế biến ống nước phục vụ bơm tưới và một khách sạn lớn cho rằng khi xây khách sạn, ông đã tính đến việc lắp đặt thiết bị tiết kiệm điện. Trong hoạt động kinh doanh của khách sạn, tiền điện chiếm một khoản chi phí khá lớn. Các phương tiện sử dụng trong phòng điều sử dụng bằng điện từ bình nước nóng, điều hòa, TV… Qua tìm hiểu, ông quyết định đầu tư hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời với công suất 1.000 lít để phục vụ cho khách sạn. Nhờ vậy mỗi tháng doanh nghiệp của ông đã tiết kiệm được 7 – 8 triệu đồng. Ngoài ra, ông cho rằng sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời rất an toàn về điện, không sợ điện rò rỉ gây điện giật. Tiết kiệm điện không những tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia, mà còn mang lại lại ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Các hộ kinh doanh trên tìm giải pháp tiết kiệm năng lượng cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp là thế. Anh Trần Ngọc Tám (đường Phạm Văn Đồng, TP Pleiku) cho biết, gia đình anh hiện có căn hộ 2 tầng. Tuy nhiên, tiền điện mỗi tháng gia đình anh chỉ mất từ 300.000 – 350.000 đồng. Theo anh, việc trả tiền điện ít như vậy là nhờ sử dụng hiệu quả bình nước nóng năng lượng mặt trời. Gia đình anh không chỉ sử dụng bình nước nóng để lấy nước tắm, mà còn lấy nước từ bình nước nóng để đun nước và nấu cơm, vừa rất nhanh chín do đó tiết kiệm được nguồn điện rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay giá của thiết bị này tương đối cao, nên nhiều người dân biết lợi ích là vậy nhưng không đủ tiền để mua.

Anh Trần Văn Năm, nhà phân phối bình nước nóng năng lượng mặt trời tại thành phố Pleiku cho biết, hiện nay mỗi tháng đại lý phân phối của anh bán ra 30 đến 50 bộ bình. Vì sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, tiết kiệm được khoản chi phí trả tiền điện rất lớn cho hộ gia đình và người sản xuất kinh doanh, nên sản phẩm của anh được khách hàng ưu chuộng. Anh còn xem đây là một cách để giải quyết vấn đề giá điện tăng cao và nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.

Như vậy, lợi ích của việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời cho thấy khách hàng tiêu dùng đã ý thức được việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Mỗi hộ tiêu thụ, xí nghiệp, nhà máy, cơ quan là một cổ đông tiết kiệm khi dùng điện.

Theo Võ Công Hiền.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *